05 giải pháp chống nóng cho ngôi nhà trong đợt nắng kỷ lục

 

Những giải pháp cách nhiệt, chống nóng cho ngôi nhà hiện nay vô cùng phong phú. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng mang lại hiệu quả, nhất là trong tình trạng hàng triệu hộ gia đình tại Việt Nam hiện nay đang phải sống chung với những đợt nắng nóng kỷ lục bởi tình trạng nắng nóng toàn cầu. Cùng xem top 05 giải pháp chống nóng cho ngôi nhà từ các chuyên gia tư vấn nhé.

 

Trồng cây xanh

Với chức năng điều hòa không khí của cây xanh, đây được coi là một lựa chọn chống nóng khá hiệu quả để mang lại sự mát mẻ cho ngôi nhà. Cây xanh rất thân thiện với môi trường cũng như có tác dụng trang trí cho không gian sống trong lành của bạn. Tuy nhiên, việc trồng cây xanh  chỉ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích và không gian rộng. Đối với những căn nhà phố, những ngôi nhà ống được xây dựng liền kề, việc này gần như không thể áp dụng vì có diện tích nhỏ, hẹp.

Sử dụng các thiết bị điện như điều hòa, quạt

Thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Để hạn chế cái nóng, nhiều gia đình lựa chọn việc sử dụng quạt hoặc điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, việc xua tan cơn nóng khắc nghiệt bằng cách mở quạt lớn và hạ nhiệt độ điều hòa thấp làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ hô hấp con người. Sự thay đổi thất thường của nhiệt độ khiến cơ thể không kịp thích ứng, dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bật quạt hay điều hòa cả ngày có thể khiến ngôi nhà mát rượi nhưng tiền điện mỗi tháng là một vấn đề vô cùng đáng lo ngại, chưa kể vẫn còn nhiều hộ gia đình không có điều kiện sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Dùng rèm, mành treo cửa sổ

Khoảng 30% lượng nhiệt vào ngôi nhà thông qua cửa sổ. Để giải quyết việc này thì bạn hãy lắp các loại rèm cửa, bạt và mái che...để làm giảm thiểu ánh nắng trực triếp vào ngôi nhà. Giải pháp này giúp chống nóng cho ngôi nhà khá hữu hiệu. Song, nó lại kém hiệu quả khi không thể ngăn nổi nhiệt lượng từ dưới bốc lên và nhiệt lượng đến từ phần mái. Vậy nên, đối với các ngôi nhà ống ngoài khu phố, giải pháp này cũng bộc lộ sự hạn chế.

Thay các loại bóng đèn sợi đốt bằng loại bóng đèn compact

Các loại bóng đèn huỳnh quang compact hiện nay hạn chế lượng nhiệt tỏa ra căn phòng, tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng. Bóng đèn sợi đốt tỏa ra một lượng nhiệt lớn, vì vậy làm tăng nhiệt độ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, hàng ngày việc sử dụng bóng đèn ít nên việc thay thế các loại bóng đèn này nghiêng về giá trị tiết kiệm nhiều hơn giải pháp chống nóng.

Cách nhiệt cho mái nhà là giải pháp hiệu quả

Về cơ bản, cách nhiệt cho ngôi nhà phải tính đến các biện pháp về lâu dài. Những vị trí như mái nhà, tường.. là những nơi nắng nóng nhất do tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Giải quyết được vấn đề ở các vị trí này chính là chìa khóa để mang lại sự thoáng mát cho ngôi nhà của bạn. Muốn chống nóng cho ngôi nhà, điều bắt buộc trước hết là phải chống nóng cho mái nhà, đặc biệt là nhà ống ở phố (thường bị bít cả 3 phía). Theo khuyến cáo của các chuyên gia xây dựng, bên cạnh mái ngói thì tấm lợp và các loại mái bằng tôn xốp được khuyến khích sử dụng để tránh nắng nóng cho ngôi nhà.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tonmat (Tonmat Group - tiền thân là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Niềm Tin Việt) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật liệu cách nhiệt từ 2003 đến nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp cách nhiệt, Tonmat Group - với 09 nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt, 01 nhà máy sản xuất tôn mạ màu Fụiton và 01 nhà máy pha trộn hóa chất Greenmat, cung cấp rất nhiều các sản phẩm chống nóng đa dạng cho ngôi nhà của bạn: tấm lợp 3 lớp, ốp trần, vách, gạch mát…Đây đều là những sản phẩm cách âm, cách nhiệt thân thiện với môi trường, bền bỉ mà không hề tốn kém. Hiện nay, hàng triệu hộ gia đình Việt Nam đã và đang sử dụng những sản phẩm của Tonmat để chống nóng cho ngôi nhà thân yêu của mình, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện mỗi năm mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.