Giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà trong đợt nắng nóng kỷ lục

Những giải pháp chống nóng cách nhiệt cho ngôi nhà hiện nay vô cùng phong phú. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng mang lại hiệu quả, nhất là trong tình trạng hàng triệu hộ gia đình tại Việt Nam hiện nay đang phải sống chung với những đợt nắng nóng kỷ lục bởi tình trạng nắng nóng toàn cầu.

2020 được dự đoán sẽ nắng nóng kỷ lục trên diện rộng

Thông tin về nắng nóng toàn cầu, cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) dự đoán năm 2020 sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục. So với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, nhiệt độ toàn cầu theo dự báo có thể tăng hơn 1,1 độ C.

Tại Việt Nam, giai đoạn nắng nóng kinh khủng bắt đầu xuất hiện khi thời tiết đang bước sang những tháng hè. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình năm nay sẽ cao hơn 0,5- 1 độ C nhiệt độ trung bình nhiều năm. Nắng nóng đã xuất hiện tại các khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ trong đầu tháng 3/2020, dự kiến sẽ tiếp tục xuất hiện tại Đông Nam Bộ vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020.

Thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Để hạn chế cái nóng, nhiều gia đình lựa chọn việc sử dụng quạt hoặc điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, việc xua tan cơn nóng khắc nghiệt bằng cách mở quạt lớn và hạ nhiệt độ điều hòa thấp làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ hô hấp con người. Sự thay đổi thất thường của nhiệt độ khiến cơ thể không kịp thích ứng, dễ dàng cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Nhiệt độ quá nóng khiến cơ thể cũng dễ mất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà

Vào những mùa cao điểm, nắng nóng có thể bắt đầu sơm từ 7-8h sáng, tuy nhiên trung bình thường từ 10-17h, cao điểm nhất là vào khoảng 11 – 15h. Nhiều người chọn giải pháp hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian này. Ở trong nhà hoặc văn phòng làm việc là lựa chọn của hầu hết mọi người, trừ trường hợp bắt buộc phải ra ngoài.

Nhưng căn nhà vẫn nóng hừng hực khiến mọi hoạt động sinh hoạt và làm việc gặp không ít khó khăn, gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Nhiều người đã sử dụng rất nhiều cách để chống nóng, hạn chế sự nóng bức của những ngày oi ả như: trồng cây xanh xung quanh nhà, phun nước lên mái, kéo rèm cửa, sử dụng các thiết bị quạt, điều hòa..Các giải pháp này có thể hạn chế phần nào, giảm nhiệt độ cho căn phòng nhưng không thích hợp về lâu về dài. Việc trồng cây xanh không đem đến hiệu quả tức thời không thích hợp với các ngôi nhà cao tầng. Phun nước lên mái nhiều khi không hiệu quả vì nước có thể bốc hơi ngay vì quá nắng nóng. Bật quạt hay điều hòa cả ngày có thể khiến ngôi nhà mát rượi nhưng tiền điện mỗi tháng là một vấn đề vô cùng đáng lo ngại, chưa kể vẫn còn nhiều hộ gia đình không có điều kiện sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Chính vì vậy, nhiều người hay nhiều gia đình vẫn sống chung với cái nóng từ năm này qua năm khác mặc dù có sử dụng những giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà của mình.

 

Đâu là giải pháp cách nhiệt tối ưu và hiệu quả nhất?

Về cơ bản, cách nhiệt cho ngôi nhà phải tính đến các biện pháp về lâu dài. Những vị trí như mái nhà, tường.. là những nơi nắng nóng nhất do tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Giải quyết được vấn đề ở các vị trí này chính là chìa khóa để mang lại sự thoáng mát cho ngôi nhà của bạn. Muốn chống nóng cho ngôi nhà, điều bắt buộc trước hết là phải chống nóng cho mái nhà, đặc biệt là nhà ống ở phố (thường bị bít cả 3 phía). Theo khuyến cáo của các chuyên gia xây dựng, bên cạnh mái ngói thì tấm lợp và các loại mái bằng tôn xốp được khuyến khích sử dụng để tránh nắng nóng cho ngôi nhà.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tonmat (Tonmat Group - tiền thân là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Niềm Tin Việt) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật liệu cách nhiệt từ 2003 đến nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp cách nhiệt, Tonmat Group - với 09 nhà máy sản xuất vật liệu cách nhiệt, 01 nhà máy sản xuất tôn mạ màu Fụiton và 01 nhà máy pha trộn hóa chất Greenmat, cung cấp rất nhiều các sản phẩm chống nóng đa dạng cho ngôi nhà của bạn: tấm lợp 3 lớp, ốp trần, vách, gạch mát…Đây đều là những sản phẩm cách âm, cách nhiệt thân thiện với môi trường, bền bỉ mà không hề tốn kém. Hiện nay, hàng triệu hộ gia đình Việt Nam đã và đang sử dụng những sản phẩm của Tonmat để chống nóng cho ngôi nhà thân yêu của mình, tiết kiệm được rất nhiều tiền điện mỗi năm mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn